Gasket Là Gì? Phân Loại Gioăng Đệm Gasket Mặt Bích


Gasket Là Gì? Gioăng đệm gasket mặt bích là gì?

Gasket Là Gì? Gioăng đệm gasket mặt bích là gì?

Gasket Là Gì? Gioăng đệm gasket mặt bích là gì?

Nếu có thể sản xuất mặt bích với bề mặt hoàn toàn phẳng và mịn, hoàn toàn tương thích với nhau trong mọi điều kiện hoạt động thì gioăng đệm gasket mặt bích không còn cần thiết nữa. Nhưng trong thực tế điều đó là không thể, bởi vì kết nối mặt bích dưới bất kì điều kiện vận hành nào cũng luôn tồn tại những khoảng hở li ti do những tạp chất nhỏ hoặc bụi bẩn gây ra mà không thể tránh khỏi, do đó sử dụng gioăng đệm gasket mặt bích để làm kín là cần thiết.

Gasket hay còn được gọi là gioăng đệm gasket mặt bích (flange gasket), được sử dụng để tạo ra con dấu tĩnh (static seal) giữa 2 bề mặt mặt bích ở những điều kiện vận hành khác nhau, với áp lực và nhiệt độ khác nhau. Một gioăng đệm gasket mặt bích sẽ lấp đầy những khoảng hở li ti bất thường trên bề mặt của mặt bích, và sau đó nó tạo ra một con dấu làm kín để ngăn chất lỏng hoặc chất khí trong đường ống rò rỉ ra bên ngoài. Việc sử dụng và lắp đặt đúng gioăng đệm gasket mặt bích là yêu cầu bắt buộc trong các kết nối mặt bích.

Phân loại gioăng đệm gasket mặt bích

Tiêu chuẩn ASME B16.20 quy định về types (chủng loại), sizes (kích cỡ), materials (vật liệu), dimensions (kích thước), dimensional tolerances (dung sai), and markings (đánh dấu sản phẩm) cho các loại gasket

Dựa vào vật liệu cấu thành gasket mà chia thành 3 loại chính:
+ Non-metallic gasket types (Gioăng đệm phi kim loại)
+ Semi-Metallic gasket types (Vòng đệm bán kim loại)
+ Metallic gasket types (Vòng đệm kim loại)

Phân loại gioăng đệm gasket mặt bích

Phân loại gioăng đệm gasket mặt bích


Non-metallic gasket (gioăng đệm phi kim loại)

- Non-metallic gasket (gioăng đệm phi kim loại) thường được dập khuôn từ những tấm vật liệu composite được sản xuất từ: sợi aramid, sợi thủy tinh, cao su đàn hồi, Teflon® (PTFE), graphite,… sử dụng cho mặt bích trong những ứng dụng áp lực thấp.

- Full-face gasket phù hợp sử dụng với mặt bích flat-face; Flat-ring gasket phù hợp sử dụng với mặt bích raise-face.

Gioăng đệm không có lỗ bu lông (Gasket raised face) - VatLieuLamKin.vn

Gioăng đệm không có lỗ bu lông (Gasket raised face)

Gioăng đệm có lỗ bu lông (Gasket full face) - VatLieuLamKin.vn

Gioăng đệm có lỗ bu lông (Gasket full face)


Semi-metallic gasket (vòng đệm bán kim loại)

- Semi-metallic gasket (gioăng đệm bán kim loại) là vật liệu tổng hợp của kim loại và phi kim loại. Kim loại mang lại sức mạnh, độ bền, khả năng chịu áp lực, khả năng phục hồi, duy trì hình dạng gasket, phi kim loại mang lại khả năng làm kín và tương thích với bề mặt mặt bích. Gioăng đệm bán kim loại thường được sử dụng là: spiral wound gasket, camprofile, metal-reinforced graphite gaskets.

- Semi-metallic gasket được thiết kế phù hợp với hầu hết các điều kiện hoạt động ở nhiệt độ và áp lực cao và các loại bề mặt mặt bích như: raised face, male-and-female face, and tongue-and-groove face.

Vòng đệm bán kim loại spiral wound gasket (SWG) - VatLieuLamKin.vn

Vòng đệm bán kim loại spiral wound gasket (SWG)


Metallic gasket (vòng đệm kim loại)

- Metallic gasket (gioăng đệm kim loại) được chế tạo từ kim loại hoặc hợp kim với hình dạng và kích thước mong muốn. Gioăng đệm kim loại thường được sử dụng là: ring type joint gasket (RTJ), là một sự lụa chọn đặc biệt, phù hợp, đảm bảo, niêm phong đáng tin cậy.

- Ring type joint gasket làm từ vật liệu kim loại mềm, đặt trong rãnh có sẵn giữa 2 bề mặt mặt bích, bằng cách sử dụng áp lực thông qua lực siết bu lông, vật liệu kim loại mềm hơn sẽ biến dạng và điền đầy những khoảng hở giữa bề mặt mặt bích, tạo ra một con dấu làm kín chặt chẽ và hiệu quả.

Vòng đệm kim loại Ring Type Joint (RTJ) - VatLieuLamKin.vn

Vòng đệm kim loại Ring Type Joint (RTJ)


BÀI VIẾT KĨ THUẬT LIÊN QUAN